Tiện nghi không ngờ trong căn nhà chỉ rộng 15m2

Không chỉ đầy đủ tiện nghi như một căn hộ cao cấp, căn nhà còn được bố trí nhiều cây xanh và ánh sáng vô cùng hài hòa, đem đến cho chủ nhà không gian sống rất thoáng đãng ,trong lành giữa phố thị.

Căn nhà nằm trên một con hẻm khá sâu của Sài Gòn, công trình kiến trúc "tí hon" này chỉ có diện tích vỏn vẹn 2,5m x 6,5m.

Bề ngang ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 2,5m

Với một diện tích quá nhỏ hẹp, chủ nhà đặt ra yêu cầu bố trí các không gian chức năng tối giản nhưng phải đầy đủ, tiện nghi cho một gia đình 3 thành viên. Điều này đã đặt ra một bài toán hóc búa cho kiến trúc sư khi cải tạo căn nhà.

Tuy nhiên, có một điểm thú vị là chủ nhà và kiến trúc sư có những điểm tương đồng về quan niệm yêu thích ánh sáng tự nhiên và cây xanh. Chính vì vậy, kiến trúc sư đã tạo ra một không gian sống mà ở đó luôn có sự xuất hiện của những mảng xanh lớn với ánh sáng chan hòa và không khí lưu thông tự nhiên.

Không gian riêng tư và không gian sinh hoạt chung được đóng mở linh hoạt bởi hệ thống cửa lùa bằng tre, kết hợp với việc nâng sàn để tận dụng không gian bên dưới cho những chức năng phụ như nhà kho, giải phóng bớt mặt bằng phía trên. Đó là những điểm mấu chốt để giúp diện tích nhỏ hẹp này trông thoáng đãng và rộng rãi.

Mặt cắt đứng ngôi nhà

Cầu thang lên xuống đơn giản, tận dụng không gian bên dưới làm tủ chứa đồ

Vợ chồng chủ nhà là những người thành thị với tư duy và cách sống khá phòng khoáng nên kiến trúc sư thoải mái trong việc bố cầu thang với lan can đơn giản, lược bỏ gần như hoàn toàn những chi tiết thừa thãi để tối đa hóa diện tích sử dụng cũng như bỏ đi những giới hạn trong từng không gian.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để đọc sách

Không gian ngập tràn ánh sáng và khí trời

Gác xép áp mái là phòng ngủ của con nhỏ

Cửa lùa tre được sử dụng trong phòng ngủ để đảm bảo không gian riêng tư, đóng mở linh hoạt

Giếng trời khá lớn

Ban công thoáng đãng dùng để phơi phóng

Chỉ với diện tích 2,5m x 6,5m, ai có thể ngờ kiến trúc sư có thể tạo ra không gian sống tiện lợi đến như vậy

Ngôi nhà nhìn vào từ con hẻm nhỏ hẹp

Tổng hợp những hình ảnh về ngôi nhà 2.5 do kiến trúc sư Huỳnh Anh Tuấn thiết kế

Yourchoice sưu tầm.