Nhà cổ Mã Mây- nét xưa còn lại!

Phố Mã Mây tuy không phải là con phố dài nhất ở Hà Nội, nhưng ở đây lại là nơi có nhiều những ngôi nhà cổ tọa lạc, nơi tái hiện lại những văn hóa, kiến trúc nhà của xứ Kinh Bắc- đặc trưng của Hà Nội xưa.

Phố Mã Mây trước kia là con phố chuyên bán hàng mây tre và đồ mã, hoạt động thương mại diễn ra nhộn nhịp. Ngày nay, đây là con phố thu hút nhiều khách du lịch đến ở Hà Nội với nét kiến trúc cổ độc đáo, đặc trưng.

Về kiến trúc truyền thống của những ngôi nhà cổ ở đây là thiết kế nhà hình ống, hẹp về chiều ngang nhưng rất sâu, giữa các lớp nhà có sân để lấy ánh sáng và không khí.

Phòng khách của ngôi nhà là nơi không chỉ để tiếp khách mà còn là nơi bày biện cây cảnh

Nơi làm việc 

Trong những ngôi nhà cổ ở Mã Mây, gian bếp thường tách biệt với phòng khách và phòng ngủ. Hình ảnh bếp đun, tò vò, chum đựng nước, chạn bát, kiềng, rế, niêu đất, mâm gỗ tái hiện lại không gian sinh hoạt của người Việt xưa.

Bể hứng nước sinh hoạt của gia đình

Với những gia đình khá giả thời xưa, họ thiết kế gian thờ và phòng ngủ ở tầng 2. Trên các lớp sân ở tầng 2 họ có bày thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên. Đó dường như cũng là thú vui thanh tao của người Việt xưa và vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay.

Gian thờ được trưng bày ngăn nắp, gọn gàng và vô cùng sang trọng

Với phòng ngủ mang những nét đẹp truyền thống

Những chậu cây cảnh mang đậm thú vui tao nhã của người Hà Nội

Hiện nay một số ngôi nhà cổ ở Hà Nội đã được công nhận trở thành Di sản cấp Quốc gia, trở thành những điểm thông tin giới thiệu đến người dân, du khách, bạn bè trên thế giới những nét đẹp văn hóa, phong cách sống của người Hà Thành xưa. Những ngôi nhà cổ- những không gian xưa cũ tạo nên giá trị lối sống của người Việt, đem lại hơi thở của Hà Nội những thế kỷ trước.