Ngắm nhìn những nhà tù đẹp như khách sạn

Khi nghe đến nhà tù, ai cũng tưởng tượng ra hình ảnh 4 bức tường chật chội, ẩm ướt, bẩn thỉu. Tuy nhiên, hình ảnh những nhà tù dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ ngay lập tức vì chúng sang trọng và tiện nghi chẳng kém gì… khách sạn.

1. Nhà tù Champ-Dollon, Thụy Sĩ

Đây là nhà tù dành riêng cho nữ được đưa vào sử dụng từ năm 1977. Do tình trạng quá tải nên năm 2011, chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định đầu tư 40 triệu đô để nâng cấp nó. Sau khi được nâng cấp, mỗi buồng giam đều rộng rãi hơn cũng như có buồng tắm riêng và tivi. 

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 1

Giới truyền thông đánh giá chúng tương đương khách sạn 3 sao theo tiêu chuẩn quốc tế.

2. Nhà tù Sollentuna, Thụy Điển

Ở đây, tù nhận được phép tự nấu ăn và sinh hoạt tự do trong không gian nhà tù. Cả ngày, tù nhân chủ yếu chỉ xem TV hoặc tập thể dục tại phòng tập riêng.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 2

Phòng bếp với đầy đủ tiện nghi để tù nhân có thể tự nấu ăn. 

3. Nhà tù HMP Parc, xứ Wales

Nếu bỏ qua những cánh cửa luôn khóa kín thì nhà tù HMP Parc, xứ Wales thậm chí còn đẹp hơn những ngôi trường công lập. Tại đây có nhiều dãy lớp học, phòng tập thể dục với vòi hoa sen nước nóng, bàn bi-da và bàn chơi bóng bàn dành cho tù nhân.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 3

Nhà tù này được thiết kế như trường học để tù nhân học lại những bài học đạo đức. 

4. Nhà tù Halden, Na Uy

Được thành lập vào năm 2010, mục đích của nhà tù Halden là giúp tù nhân phục hồi nhân phẩm, tái hòa nhập vào xã hội. Thiết kế của nó được mô phỏng y hệt cuộc sống bên ngoài.

Các phòng giam được trang bị đầy đủ nội thất như một ngôi nhà bình thường. Ngoài ra, tù nhân còn được tham gia các sự kiện thể thao, âm nhạc để giảm thiểu bạo lực.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 4

Nhìn hình ảnh này, chắc không ai tưởng tượng được đây là một nhà tù. 

5. Nhà tù Otago, Newzealand

Cũng giống như Halden, đây là một cơ sở cải tạo nhân cách. Thậm chí, các phòng giam tại đây được đánh giá là giống phòng ngủ của những bạn tuổi teen hơn là nhà tù. Các cơ sở y tế và thư viện cũng được thiết kế để giúp tù nhân cảm thấy mình vẫn là thành viên của xã hội.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 5

Theo quan điểm của chính phủ Newzealand, nhà tù không phải để trừng phạt mà là nơi tù nhân cải tạo và phục hồi nhân phẩm. 

6. Nhà tù Bastoy, Na Uy

Nhà tù Bastoy này chẳng khác gì “thiên đường” nghỉ dưỡng vì nó nằm trên một hòn đảo riêng biệt và còn cung cấp dịch vụ cưỡi ngựa, trượt tuyết, câu cá, tennis,…

Thay vì ngủ trong các buồng giam, buổi tối tù nhân sẽ ngủ trong những căn nhà gỗ rải rác khắp đảo. Bastoy đang cố gắng để trở thành “nhà tù sinh thái” đầu tiên trên thế giới.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 6

Ai không biết là tưởng tù nhân này đang đi nghỉ dưỡng ấy chứ.

7. Nhà tù Justice, Áo

Ngay từ kiến trúc, nhà tù Justice đã cho thấy nó khác biệt vớt các nhà tù khác. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Joseph Hohensinn.

Ngay lối vào của nhà tù, hai dòng chữ khẳng định quyền của người tù nhân về nhân phẩm và nhân tính được treo ngay ngắn như một lời nhắc nhở.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 7

Kiến trúc của nhà tù này được thiết kế nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể.

8. Nhà tù Aranjuez, Tây Ban Nha

Nhà tù đặc biệt này cho phép cha mẹ và con cái ở lại cùng với thành viên bị giam giữ trong gia đình. Với các nhân vật Disney trên tường, vườn ươn và sân chơi, mục đích của các nhà quản lý là ngăn cản việc lũ trẻ nhận ra cha mẹ chúng đang phải chịu án phạt của pháp luật.

 khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 8

Đi tù ở Aranjuez, tù nhân sẽ không phải lo chuyện xa gia đình.