15 mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn chưa hết hot

Thời gian trôi qua rất nhanh, giới mộ điệu cũng như các chuyên gia nội thất đã sáng tạo và cải tiến ra rất nhiều mẫu ghế. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng lại 15 loại ghế đã làm nên thương hiệu trong gần 200 năm qua tại Mỹ.

ở góc độ nào đánh giá cũng là một đồ dùng nội thất đánh dấu bước tiến trong thay đổi của ngành thiết kế. Khi sự tiến hóa xảy ra thì những xu hướng, văn hóa, sở thích, thẩm mỹ cũng như vật liệu, kỹ thuật chế tác, công nghệ được phản ánh ngay tại các thiết kế ghế.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 1.

Thiết kế được sáng tạo bởi kiến trúc sư Euro Saarinen đến từ Phần Lan, Mỹ. Chiếc ghế được xây dựng dựa trên ý tưởng các hình dạng của chân ghế giống như chân của những con côn trùng.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 2.

Vào năm 1984, kiến trúc sư Robert Venturi Charles đã sản xuất ra chiếc ghế mang tên Knoll là một trong những chiếc ghế được mệnh danh là phá vỡ rào cản giữa các thiết kế truyền thống và hiện đại bởi việc sử dụng chất liệu gỗ dán hình hoa văn.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 3.

Chiếc ghế mang tên Side này được thiết kế và sản xuất bởi hãng Herts Brothers của New York vào năm 1995. Đây là sản phẩm điển hình được sản xuất trong thời Phục Hưng của Mỹ, khi tập trung thiết kế theo hình thức cổ điển. Các chất liệu tuyệt đẹp như: khảm, đồng, thiếc và ngọc trai đã được sử dụng.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 4.

Một chiếc ghế đột phá sử dụng chất liệu nhôm anodized, cao su và bọc để tạo ra đồ nội thất từ kim loại hình ống. Chiếc ghế mang phong cách quốc tế bền bỉ và sang trọng.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 5.

Chiếc ghế này rất phổ biến trong thế kỷ 19 vì chỗ ngồi thấp giúp các chị em phụ nữ dễ dàng mang giày, vớ và quần áo. Những chiếc ghế được chạm khắc bằng gỗ hồng nhiều lớp với lụa tơ bọc ở nệm ghế. Phong cách thiết kế này được gọi là Rococo rất được ưa dùng tại thời điểm đó và còn lan sang cả các thiết kế của Pháp.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 6.

Năm 1970, một mẫu thiết kế ghế điêu khắc làm ra bằng cách sử dụng cưa máy đã gây sốt. Thiết kế làm bật lên phong cách đơn giản nhưng thể hiện được kỹ thuật điêu khắc điêu luyện.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 7.

Lấy cảm hứng từ toán học, âm nhạc và các dãy Fibonacci, nhà thiết kế Kenneth Smythe đã tạo ra một chiếc ghế rất thú vị gọi là Synergistic Synthesis. Từng chi tiết của chiếc ghế được làm ra từ gỗ bạch dương Phần Lan xếp chồng lên nhau. Tất cả các chi tiết này đều được làm bằng tay.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 8.

Nhà kiến trúc sư Wenzel Friedrich tạo ra chiếc ghế mang tên Texas Longhorn Armchair này vào năm 1890. Khung và hai tai vin của ghế được làm từ sừng thú Texas, gỗ sồi và đồng thau.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 9.

Nhà thiết kế Erwynne và Estelle Laverne bắt đầu tung ra mẫu thiết kế ghế này vào năm 1957 với tên gọi là "The Invisible Group". Chiếc ghế được làm từ mô hình nhựa acrylic.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 10.

Chiếc ghế mang tên Herbert Von Thaden của hãng Lounge thiết kế từ năm 1947 nhưng không được đưa vào sản xuất quy mô lớn. "Thiết kế này là một chiếc ghế đẹp với chất liệu từ gỗ dán mỏng, vừa đơn giản lại đạt hiệu quả cao”, một khách hàng sử dụng cho biết.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 11.

Chiếc ghế bành này được ông nông dân Amish thiết kế từ ghỗ với kiểu dáng cách điệu cổ điển mang đậm hơi thở của thập kỉ 90.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 12.

Harry Bertoia tạo ra chiếc ghế này sau khi thử nghiệm với các thiết kế từ thanh kim loại uốn cong. Chiếc ghế còn là sự kết hợp đơn giản của các dây len sợi nữa.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 13.

Chiếc ghế trang nghiêm dành cho các nhà tư bản này có tên là Thomas Warren được tạo ra vào năm 1850. Chiếc ghế có thể xoay, di chuyển sang hai bên và theo chiều dọc. Ngoài ra, đây còn là thiết kế đầu tiên ứng dụng việc lắp lò xo vào bên trong để tạo độ thoải mái cho người sử dụng. Chiếc ghế bành được thiết kế từ các nguyên liệu gỗ, kim loại, vải nhung.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 14.

Năm 2002, một chiếc ghế hiện đại đã kết hợp được hai ranh giới nghệ thuật và thủ công, giữa tính trừu tượng với tính ứng dụng cao. Bình luận về thiết kế ghế của mình, nghệ nhân nói rằng cô ấy muốn có một chiếc ghế mà trông giống như nó bị cắt và nghiền nát từ một tấm kim loại lớn.

Những mẫu ghế dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên độ hot  - Ảnh 15.

Lấy cảm hứng từ những vật liệu dùng để làm mô hình kiến trúc, thí nghiệm của Gehry đã mang lại một mẫu thiết kế táo bạo không giống ai nhưng đầy sự thu hút đến với giới nghệ thuật.